Home Help Search Calendar

collapse
* Chào mừng đến với Hội sinh viên Việt Nam tại ACT (Canberra)

+  ACTVOSA forums
|-+  RECREATION
| |-+  Sports and The Other Sport Alike Activities (Moderator: Huy_KTQD)
| | |-+  Luyện tập dưỡng sinh - Dịch cân kinh (vẫy tay)
0 Members and 1 Guest are viewing this topic. « previous next »
Pages: [1] Go Down Print
Author Topic: Luyện tập dưỡng sinh - Dịch cân kinh (vẫy tay)  (Read 52283 times)
LK
Enthusiastic and active member
****

Loved 2
Offline Offline

Gender: Male
Posts: 291

Thank You
-Given: 2
-Receive: 14


« on: March 09, 2009, 09:51:54 AM »

Luyện tập thể thao sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, từ đó học tập và vui chơi sẽ hiệu quả hơn. LK có sưu tầm tài liệu liên quan đến bài tập Dịch cân Kinh - dân giă gọi là "vẫy tay". Bà con ai thấy hữu ích th́ tham khảo và luyện tập nhé.

Tài liệu gồm bài nói hướng dẫn của đài SBS theo link: http://media.sbs.com.au/audio//vietnamese-080301-e2b.mp3 và tài liệu viết.

Phần sau là bài viết trong Vnexpress - http://www.vnexpress.net/GL/Suc-khoe/2004/09/3B9D6356/

Dịch cân kinh biến người yếu thành khỏe

Tương truyền, kinh này xuất phát từ chùa Thiếu Lâm (Trung Quốc), là công phu do Đạt Ma sư tổ truyền dạy nhằm giúp chư tăng có đủ sức khỏe để tu tập giáo pháp. Dịch cân kinh giúp chuyển đổi gân cốt và cơ bắp từ suy nhược thành sung măn.

Ngày nay, phép chữa bệnh theo Dịch cân kinh được gọi là phất thủ liệu pháp. Đây là phương pháp khí công chữa bệnh bằng cách lắc tay đơn giản, dễ nhớ, dễ tập và có hiệu quả cao đối với nhiều bệnh mạn tính khác nhau, từ suy nhược thần kinh, hen suyễn đến bệnh tiêu hóa, tim mạch, sinh dục…

T́m nơi thoáng mát, không khí trong lành. Mặc quần áo rộng răi. Đứng thẳng, hai chân dang ra song song ngang vai, các ngón chân bám chặt vào mặt đất, hậu môn nhíu lại, bụng dưới hơi thót, ngực hơi thu vào, vai xuôi tự nhiên, hai mắt khép hờ, đầu lưỡi chạm nướu răng trên, tâm ư hướng về Đan điền (dưới rốn khoảng 3 phân).

Hai cánh tay, bàn tay và các ngón tay duỗi thẳng tự nhiên. Hai cánh tay hơi cong ở khuỷu. Đưa hai cánh tay về phía trước, đồng thời hít vào. Dùng lực vẫy hai cánh tay ra phía sau đến hết tầm và thở ra. Khi hết tầm tay ra phía sau, hai cánh tay theo đà của lực quán tính trở về phía trước, đồng thời với hít vào. Sau đó lại tiếp tục vẫy tay ra phía sau. Một lần hít vào, một lần thở ra là một cái lắc tay. Làm liên tục nhiều cái. Tối thiểu 500 cái một lần tập. Mỗi ngày có thể tập hai lần. Nếu để chữa bệnh th́ mỗi lần tập phải thực hành từ 1.500 cái trở lên.

Động tác lắc tay phải bền bỉ, đều đặn, nhẹ nhàng, linh hoạt. Không cần dùng sức mạnh để cố vẫy tay ra phía sau mà chỉ dùng sức b́nh thường, tương ứng với nhịp thở điều ḥa của cơ thể. Việc nhíu hậu môn và bám các đầu ngón chân xuống đất cũng vậy. Chỉ cần dùng sức vừa phải nhằm bảo đảm tâm lư thoải mái và thể lực dẻo dai để có thể thực hành đến hàng ngàn cái mỗi lần tập.

Động tác đưa tay về trước là do phản lực quán tính từ phía sau tạo nên. Tuyệt đối không dùng sức. Tầm tay phía trước không vượt quá thắt lưng. Trong suốt quá tŕnh lắc tay, mặc dù cánh tay di động trước sau, nhưng phải luôn duy tŕ t́nh trạng thoải mái tự nhiên, cánh tay không gồng sức.

Những người bệnh hoặc có tật ở chân không đứng được vẫn có thể thực hành hiệu quả phất thủ liệu pháp bằng cách ngồi trên đất hoặc trên ván, vẫy tay ở vị thế cánh tay co lại khoảng 90 độ.

Cơ chế tác động của phất thủ liệu pháp

Động tác hít thở phối hợp với lắc tay điều ḥa và liên tục tác động vào các cơ ngực và thành bụng, nhất là cơ hoành, giúp xoa bóp các nội tạng, thúc đẩy sự vận hành khí huyết và tăng cường chức năng của các cơ quan. Nó cũng có tác dụng khai thông những bế tắc, ứ trệ trong kinh mạch hoặc tạng phủ. Những người tiêu hóa đ́nh trệ sau khi thực hành khoảng 500-700 cái sẽ có trung tiện hoặc ợ hơi, có cảm giác dễ chịu rất rơ. Phất thủ liệu pháp là phương pháp đơn giản nhất để chữa bệnh đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa. Những trường hợp khí nghẽn, khí bế, khí uất do stress, bệnh tật hoặc do tập khí công sai lệch cũng có thể làm cho thông bằng phất thủ liệu pháp.

Theo quan điểm của y học truyền thống và khí công cổ đại, con người và vũ trụ có quan hệ giao ḥa thông qua hô hấp. Hai nhà bác học người Pháp Jacqueline Chantereine và Camille Savoire cũng kết luận: “Lực vũ trụ nhập vào con người ở đầu và xuất ra nơi bàn chân phải, âm lực của quả đất nhập vào con người nơi chân trái để lên đến đỉnh đầu ở phía sau ót”. Những động tác của phất thủ liệu pháp tuy đơn giản nhưng đă trực tiếp phát huy quy luật này đối với việc chữa bệnh và tăng cường nội khí.

Ở phía trên, động tác hít thở và lắc tay kích hoạt huyệt Bách hội ở đỉnh đầu và Đại chùy ở giữa hai bả vai để thu thiên khí, khai thông và tăng cường hoạt động của các đường kinh dương. Bách hội và Đại chùy đều là những điểm giao hội của các đường kinh dương và mạch Đốc.

Ở phía dưới, việc nhíu hậu môn và bám các đầu ngón chân xuống mặt đất kích thích hai huyệt Trường cường và Hội âm ở hai bên hậu môn và tĩnh huyệt của các đường kinh âm. Quan trọng nhất là huyệt Dũng tuyền ở giữa ḷng bàn chân và Ẩn bạch ở đầu ngoài móng ngón chân cái. Động tác này có tác dụng hấp thu địa khí, khai thông và tăng cường hoạt động của các âm kinh.

Theo học thuyết Kinh lạc, dương phải thường giáng và âm phải thường thăng. V́ lắc tay liên tục đến hàng ngàn cái nên khi các đường kinh dương được khai thông và đi dần xuống (Dương giáng) điểm cuối ở đầu ngón chân, chúng sẽ tự động kích hoạt những tĩnh huyệt của kinh âm, khiến các đường kinh này chạy ngược trở lên (âm thăng). Đối với các đường kinh âm cũng vậy, khi chạy đến điểm cuối ở phía trên, nó sẽ lại kích hoạt các đường kinh dương đi trở xuống và cứ thế tiếp tục luân chuyển tuần hoàn trong cơ thể. Đây chính là một biểu hiện của quy luật Cực dương sinh âm và Cực âm sinh dương.

Phất thủ liệu pháp có tác dụng cân bằng âm dương, thuận khí, giáng hư hỏa. Theo y học cổ truyền, khí dương thường thừa mà khí âm thường thiếu. Âm hư có thể do bẩm sinh, hay quá căng thẳng, lo âu trong cuộc sống. Sự mất cân bằng đó là đầu mối của nhiều bệnh tật mà Đông y gọi chung là chứng Âm hư Hỏa vượng (hay sốt về chiều, mờ mắt, mắt đỏ, khô cổ, ù tai, đau lưng, hay lở miệng, hay ho, suyễn, viêm họng, viêm xoang mạn). Phất thủ liệu pháp có thể chữa các chứng này bằng cách kích thích các đường kinh âm để sinh âm, bồi bổ âm khí. Chính tư thế của liệu pháp cũng bảo đảm nguyên tắc thượng hư hạ thực (như thư giăn phần vai, cứng chắc phần hạ bộ, nhíu hậu môn, bám các đầu ngón chân…) - biện pháp điều trị hữu hiệu với những chứng hư hỏa. Nguyên tắc này đ̣i hỏi người tập luôn giữ cho phần trên của cơ thể được thư giăn về h́nh, hư linh về ư. Ngược lại, phần dưới phải đầy đặn, cứng chắc nhằm đưa trung tâm lực của cơ thể dồn xuống.

Phất thủ liệu pháp cũng giúp điều ḥa thần kinh giao cảm. Khoa học hiện đại cho biết trên 50% bệnh tật của con người là do những cảm xúc âm tính gây ra. Chính tâm lư căng thẳng do t́nh chí uất ức hoặc nhịp sống quá nhanh trong một thời gian dài dễ làm thần kinh quá tải, suy nhược và rối loạn. Sự rối loạn này làm cơ thể mệt nhọc, ăn ngủ kém ngon, giảm sức đề kháng, dễ sinh bệnh tật hoặc làm trầm trọng thêm những chứng bệnh đă có. Nếu tập trung tư tưởng vào nhịp lắc tay, người tập sẽ mất đi những cảm xúc khó chịu thường ngày. Đó là nguyên tắc dùng một niệm để chế vạn niệm.

Theo học thuyết Paplov, khi ta gây hưng phấn ở một điểm và một vùng nhỏ th́ những phần c̣n lại của vỏ năo sẽ rơi vào trạng thái ức chế, nghỉ ngơi. Áp dụng những nguyên tắc này, việc tập trung vào lắc tay sẽ điều ḥa được thần kinh giao cảm, phục hồi tính tự điều chỉnh, tự hoàn thiện vốn có của hệ thần kinh trung ương.

Tập phất thủ liệu pháp có gây phản ứng nguy hiểm ǵ không?

Phất thủ liệu pháp có tác dụng kích thích, xúc tiến để cơ thể tự khai thông, tự chỉnh lư; nó không vận khí, không cưỡng cầu nên hiếm khi xảy ra sai lệch. Trong quá tŕnh tập, người tập có thể đau, tức, ngứa ngáy, co giật do việc khai mở một số huyệt vị trên đường kinh hoặc công phá một tổ chức bệnh trước khi những chỗ bế tắc này bị thải trừ hết. Thông thường, những phản ứng trên sẽ tự chấm dứt sau một vài ngày.

Do không rơi vào nhập tĩnh nên khó xảy ra trường hợp người tập bị ảo giác làm rối loạn tâm lư. Phất thủ liệu pháp tác động kích thích đồng thời các huyệt bách hội, hội âm và trường cường. Do đó, bách hội và hội âm tạo ra những van an toàn để trung ḥa với chân hỏa phát sinh từ trường cường, khó xảy ra trường hợp chênh lệch thái quá giữa âm và dương nên không gây nguy hiểm cho người tập.

Phất thủ liệu pháp tuân thủ nguyên tắc thượng hư hạ thực và tâm ư quán chiếu Đan điền, khiến năng lượng của cơ thể không chạy lên đầu gây tổn thương cho năo, không xảy ra những chứng trạng mà người ta thường gọi là tẩu hỏa nhập ma.

Việc đầu lưỡi chạm nướu răng trên và nhíu hậu môn làm nối liền hai mạch Nhâm, Đốc, tạo ra sự thông nhau giữa hai bể khí âm và dương. Sự tương thông này giúp nội khí tuần hoàn trong thân người, điều ḥa âm dương và sinh lực giữa lục phủ ngũ tạng.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
Logged
CTViet
Enthusiastic member
***

Loved 2
Offline Offline

Posts: 145

Thank You
-Given: 17
-Receive: 29


« Reply #1 on: March 09, 2009, 05:03:36 PM »

Cái này phức tạp quá hic hic.

Em xin phép giới thiệu một bài tập khác để mọi người tham khảo.

Thời tiết ở Canberra khá thất thường, buổi sáng sớm và buổi tối lạnh. Đây cũng là thời gian anh chị em ta hay phải ra ngoài đi làm, đi học. Nếu không khởi động kỹ càng th́ rất dễ bị cảm lạnh. Dưới đây là bài Nhu Khí công quyền cơ bản của Vovinam Việt Vơ Đạo, khá tốt cho việc kéo giăn gân cốt, làm nóng cơ thể.

NHU KHÍ CÔNG QUYỀN SỐ I
Vơ Sư Nguyễn Đ́nh Nam

   1. Nguyên thần vận quyền khai:
          * Tư thế chuẩn bị: Đứng nghiêm
          * Nạp khí: Đưa 2 tay lên ngang vai (bàn tay úp)
          * Ṿng qua 2 bên đưa xuống (bàn tay ngữa)
          * Kiểng chân, đẩy 2 tay lên ngang vai (bàn tay ngữa)
          * Xả khí: Thả 2 tay xuống (bàn tay vẫn ngữa)
          * ṿng qua 2 bên, đưa 2 tay lên ngang vai (bàn tay úp), chân vẩn kiểng
          * Ấn 2 bàn tay xuống trở lại tư thế chuẩn bị

   2. Thủ túc hiệp thiên đài:
          * Nạp khí: Kiểng chân, đưa 2 bàn tay lên khỏi đầu
          * Xả khí: thả 2 bàn tay xuống

   3. Trọng tâm trung quán định:
          * Nạp Khí: Đưa 2 tay qua ngực, lên đầu
          * Chân trái nhấc cao, hạ xuống trung b́nh tấn, thả 2 tay xuống 2 bên, đặt trên đùi
          * Xả khí: Đứng thẳng đưa 2 tay qua 2 bên rồi đặt chồng lên nhau trên đầu
          * Thả 2 tay qua ngực xuống phía dưới
          * Lập lại các động tác trên một lần nữa (đổi sang chân phải)

   4. Đinh phối hồi mă lai:
          * Nạp khí: Quay qua trái, chân trái rút lên cao, ṿng 2 tay ra phía trước, đưa lên đầu
          * Hạ chân trái xuống đinh tấn, chém 2 tay chéo vào nhau
          * Thu chân trái, trảo mă phải, gót trái chạm đất, đảo 2 tay một ṿng, các ngón tay chạm lườn
          * Xă khí: Đứng thẳng, ngón chân trái chạm đất, 2 tay vươn cao
          * Xuống thấp: trảo mă phải, gót trái chạm đất, đè 2 tay từ tre6n xuống, chồng lên nhau trên đầu gối trái
          * Xoay sang phải đổi bên lập lại các dộng tác trên một lần nữa

   5. Nghênh phong hoàng hạc triển:
          * Nạp Khí: xoay 2 bàn tay (từ ngoài vào trong), các ngón tay chạm lườn
          * Đưa lưng 2 bàn tay sát má, ra sau gáy qua đầu, cổ tay bắt chéo, chân trái rút cao
          * Đưa 2 tay xuống trước ngực, xoắn tṛn thu vào lườn, hạ chân xuống
          * Xă khí: 2 tay kéo lên ngang vai, ngón tay chúc xuống
          * Ngồi thấp, đẩy 2 ḷng bàn tay ra tới trước
          * Đứng thẳng lên, kéo 2 tay lên ngang vai
          * Lập lại các động tác trên một lần nữa

   6. Thoái bộ song thủ khai:
          * Nạp Khí: Đưa 2 tay đặt chéo trước ngực
          * Đảo tṛn 2 bàn tay, ôm sát người, chân trái rút cao
          * Hạ chân trái về sau, xuống đinh tấn, 2 tay xé ra hai bên ngang vai
          * Xă khí: Chân trái chụm lại đứng thẳng thu 2 tay về ép lại trước ngực, cánh tay thẳng
            Kéo 2 tay vào sát 2 vai
          * Lập lại các động tác trên một lần nữa nhưng đổi tay, đổi chân với chân phải rút cao

   7. Quy tấn phiên thân quyết:
          * Nạp Khí: Bỏ chân trái chéo về sau, người rùn thấp, đẩy 2 ḷng bàn tay ra hai lên, phải trên, trái dưới
          * Vươn cao người đứng thẳng, tay trái ngữa đẩy lên, tay phải úp ấn xuống
          * Xă khí: Ngồi thấp (tọa tấn), ép 2 ḷng bàn tay trên gối phải (trái trên, phải dưới)
          * Nạp khí: Chuyển người quay về mặt sau, 2 cổ tay đặt chéo, đứng trung b́nh tấn
          * Đảo một ṿng tay rồi chéo 2 tay ôm sát người
          * Xă khí: 2 tay xé ra 2 bên ngang tầm vai
          * Chụm chân trái vào chân phải, 2 tay ép lại trước ngực, cánh tay thẳng
            Kéo 2 tay vào sát 2 vai
          * Lập lại các động tác trên một lần nữa, song đổi chân tay và chuyển về hướng tiền của bài quyền

   8. Hồng hộc lăng thiên nhai:
          * Nạp khí: Hai tay đưa ra hai bên, lên cao khỏi đầu, bắt chéo cổ tay
          * Ngồi rùn thấp, 2 tay kéo xuống dặt trước gối
          * Đứng thẳng, co chân trái, hất 2 lưng cổ tay lên ngang vai
          * Xă khí: Hạ chân trái đinh tấn thấp, vổ 2 cườm tay xuống
          * Đứng thẳng người lên, hai tay vẫn giữ ngang vai
          * Thu chân trái về, ép 2 ḷng bàn tay lại
          * Lập lại các động tác trên một lần nữa với chân phải rút cao

   9. Hướng thiên song loan vũ:
          * Nạp khí: Đưa 2 cánh tay lên cao qua khỏi đầu, ṿng rộng ra 2 bên tới ngang vai (như gạt lối 1, phải trong, trái ngoài)
          * Xă khí: Ép 2 ḷng bàn tay trước ngực, cán tay hơi thẳng
          * Kéo 2 tay vào sát hai vai

  10. Hồi thủ đáo viên giai:
          * Nạp khí: Hai tay đưa tới trước, ḷng bàn tay ngữa
          * Gặp 2 cổ tay vào trong ngực rồi đưa xuống bụng, chạm các ngón tay vào dây đai, đưa trỏ lại tới trước, ḷng bàn tay úp xuống
          * Đưa 2 tay qua 2 bên lên ngang vai, cuộn tṛn, các ngón tay chạm nách
          * Xă khí: Đập 2 lưng cổ tay xuống, cổ tay cong, ḷng bàn tay ngữa lên
          * Hai tay ṿng qua 2 bên rồi đưa lên ngang vai
          * Từ từ ấn xuống
          * Dứt bài


Khi mới tập, mọi người chưa cần để ư đến hơi thở. Chỉ cần làm đúng (cũng không cần 100%) động tác cũng đă thấy cơ thể ấm hơn rất nhiều.

Video hướng dẫn:
<a href="http://www.youtube.com/v/e6xf4cikJUE&amp;rel=0" target="_blank">http://www.youtube.com/v/e6xf4cikJUE&amp;rel=0</a>
Logged
Pages: [1] Go Up Print 
« previous next »
Jump to:  

* User Info
 
 
Welcome, Guest. Please login or register.

* Search


* Recent Posts
Body Painting Day 2016 by nguyetanh8406
[July 25, 2016, 01:12:50 PM]


SCULLIN - SINGLE ROOM AVAILABLE FROM 01/10/2013 by Doan Hoang
[September 03, 2013, 12:37:38 PM]


Shared room at Currong Appartment for long term by Lan
[August 05, 2013, 05:54:01 PM]


Cho thue phong o Currong khu A by Haeun
[August 04, 2013, 01:55:15 AM]


Shared room at Currong appartment for long term by Lan
[August 03, 2013, 05:30:25 PM]


Ḿnh đang t́m người share nhà tại Currong apartments by hanhhe
[July 05, 2013, 08:49:22 PM]


Ḿnh đang t́m người share nhà tại Currong apartments by Tran Canh My
[June 27, 2013, 06:41:38 PM]


For sale by Bibi
[June 24, 2013, 10:51:53 AM]


Share phong (available 29/06) by hoangkhoa
[June 20, 2013, 01:06:18 PM]


T́m Nguoi share pḥng by huong pham
[May 27, 2013, 06:15:02 PM]


Shared room at Currong Appartment for long term, by Lan
[May 22, 2013, 09:45:29 PM]


Tim nguoi share phong 8,5 months by wonbu
[May 16, 2013, 03:35:18 PM]


Bán xe Mitsubishi Magna (sedan) 1998 giá 800 AUD by phantuan8
[May 01, 2013, 10:48:51 PM]


Please read if you are working on temporary visas by Ngotau
[April 26, 2013, 11:53:01 AM]


Car for sale by muddy
[April 22, 2013, 05:14:42 PM]
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.9 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.2 © 2008-2009
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!